Áp dụng tự động hóa trong xây dựng, bước tiến phát triển mới

Áp dụng tự động hóa trong xây dựng, bước phát triển mới

Tự động hóa trong xây dựng là  bước tiến cực kỳ mạnh mẽ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về việc áp dụng các thiết bị máy móc vào việc kiến thiết công trình.

Áp dụng tự động hóa trong xây dựng đã không còn là chuyện quá xa lạ đối với sự phát triển vượt bậc như hiện nay. Trong bối cảnh toàn cầu đang hướng đến một xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì việc sử dụng hệ thống tân tiến là điều rất cần thiết. Vậy thì sử dụng các thiết bị máy hiện đại trong xây dựng sẽ như thế nào và giúp ích ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Áp dụng tự động hóa trong xây dựng là gì 

Tự động hóa trong xây dựng là việc sử dụng các loại máy móc hiện đại và sử dụng vào trong các công việc như đổ cốt thép, đúc cột, chế tác vật liệu xây dựng,… Sử dụng các loại máy móc hiện đại có thể giúp cho người công nhân giảm bớt các gánh nặng cũng như khối lượng công việc phải làm. Từ đó, sử dụng hệ thống tự động sẽ giúp cải thiện năng suất làm việc.

Áp dụng tự động hóa trong xây dựng, bước tiến phát triển mới

Tìm hiểu về tự động hóa trong xây dựng

Ưu điểm của việc sử dụng thiết bị tự động trong xây dựng 

Sau khi đã tìm hiểu về định nghĩa của việc áp dụng thiết bị tự động vào xây dựng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của việc sử dụng áp dụng các thiết bị hiện đại vào trong việc kiến thiết các công trình.

Tiết kiệm thời gian

Nếu như trước đây, việc sử dụng sức lao động chính là con người hoàn toàn thì thời gian hoàn thành một công trình sẽ rất lâu. Chính vì thế, việc áp dụng tự động hóa trong xây dựng là một bước tiến vô cùng mạnh mẽ. Sử dụng các hệ thống máy móc sẽ có thể giúp tiết kiệm thời gian lao động của từng cá nhân. Giảm thiểu đáng kể thời gian hoàn thành một công trình và từ đó có thể giúp việc xây dựng trở nên dễ dàng rất nhiều.

Tiết kiệm công sức 

Ngoài việc tiết kiệm thời gian thì các thiết bị tự động hóa trong các công trình cũng có thể giúp cho việc xây dựng trở nên đỡ tốn sức hơn rất nhiều. Nói một cách dễ hiểu, công nhân xây dựng tại các công trình sẽ có thể nhờ vào các hệ thống máy móc làm được nhiều việc hơn và đỡ vất vả hơn.

Áp dụng tự động hóa trong xây dựng, bước tiến phát triển mới

Một số ưu điểm khi sửu dụng thiết bị tự động trong xây dựng

Cải thiện chất lượng

Một ưu điểm dễ nhìn thấy nhất ở việc áp dụng hệ thống tự động hóa trong xây dựng đó chính là cải thiện được chất lượng công trình. Các hệ thống máy móc khi được sử dụng đều dựa trên những bảng mã đã có sẵn và được lập trình cẩn thận. Việc này sẽ giúp máy có thể hoạt động đúng theo quy trình đã đề ra. Bên cạnh đó, các hệ thống máy được lập tình cũng sẽ làm việc một cách có hiệu quả hơn rất nhiều.

Đảm bảo an toàn lao động

Một yếu tố nữa rất quan trọng khi sử dụng các thiết bị tự động trong xây dựng đó chính là đảm bảo an toàn cho công nhân lao động. Sở dĩ điều này là hoàn toàn hợp lý khi mà máy móc sẽ có thể làm những công việc mà con người khi thi công sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ví dụ như đổ bê tông cốt thép trên các tầng cao, cắt, mài,… Nhờ đó, sự an toàn của những công nhân công trình sẽ có thể được đảm bảo hoàn toàn.

Trên đây là một số các ưu điểm dễ thấy của việc áp dụng tự động hóa trong sản xuất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về một số loại tự động hóa thường thấy tại các công trường xây dựng.

Một số loại tự động hóa thường thấy tại các công trình xây dựng

Đối với việc áp dụng tự động hóa trong xây dựng thường thấy 2 loại chính. Cụ thể đó là các hệ thống tự động hóa như:

Tự động hóa bên ngoài công trường

Đây là bước đầu tiên quyết trước khi đi vào thi công xây dựng công trình chính. Tự động hóa xây dựng bên ngoài công trường là các việc làm như đúc khuôn, cắt khối, ghép tấm,.. Tạo các chi tiết cần thiết trước khi đưa vào sử dụng trong công việc xây dựng.

Tự động hóa bên trong công trường

Tự động hóa bên trong công trường là việc sử dụng các thiết bị xây dựng tự động vào việc xây dựng chính. Một số công việc có thể kể đến như là: Đổ cốt thép trên tầng cao, dựng cột sắt,… Nhờ đó người công nhân sẽ có thể giảm bớt khối lượng công việc cũng như việc sự an toàn của bản thân sẽ được bảo đảm hơn rất nhiều.

Áp dụng tự động hóa trong xây dựng, bước tiến phát triển mới

Tìm hiểu các mô hình tự động hóa phổ biến

Một số thách thức thường thấy khi áp dụng tự động hóa trong xây dựng

Ngoài các ưu điểm thì việc áp dụng tự động hóa trong xây dựng cũng có một số các thách thức nhất định. Cụ thể, các thách thức đó là:

Thách thức kiến thức sử dụng máy móc 

Đây là một nỗi lo rất lớn đối với các chủ “thầu” công trình mỗi khi quyết định sử dụng máy móc tự động trong xây dựng. Vì sao lại như thế, đa phần lực lượng xây dựng ở nước ta đều là những người đã ít kiến thức về việc sử dụng máy móc. Bên cạnh đó, việc học và sử dụng các loại thiết bị này cũng mất rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì thế, có thể nói đây là trở ngại lớn nhất mỗi khi muốn áp dụng máy móc hiện đại và trong xây dựng.

Thách thức về việc phát sinh, thay đổi yêu cầu xây dựng 

Đây cũng là một vấn đề mà các chủ công trình đặc biệt quan tâm. Việc phát sinh các thay đổi tại công trình xây dựng là điều rất hay xảy ra. Chính vì thế, khi sử dụng máy móc tự động thì bắt buộc việc kiến thiết đó phải đi theo đúng một chiều hướng và vì vậy sẽ rất khó để có thể đưa ra các quyết định thay đổi.

Lời kết

Trên đây là nội dung bài viết về việc áp dụng tự động hóa trong xây dựng. Cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian quan tâm và theo dõi. Hy vọng nội dung của bài viết sẽ là một thước tài liệu tham khảo có giá trị đối với các bạn.