Chế tạo máy lọc không khí và tất tần tật điều bạn cần biết

Chế tạo máy lọc không khí và tất tần tật điều bạn cần biết

Máy lọc không khí được xem là sản phẩm thiết thực,tốt cho sức khỏe con người đặc biệt là những ai đang sinh sống ở những nơi có không khí ô nhiễm. Tuy nhiên, không ai phải cũng biết cách chế tạo máy lọc không khí tại nhà đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Cùng Sora tìm hiểu chi tiết hơn các thao tác thực hiện qua thông tin chia sẻ ngay sau đây. 

Máy lọc không khí là gì? 

Máy lọc không khí ở hữu các tính năng như: khử mùi, lọc bụi, diệt khuẩn được sử dụng để tăng cường chất lượng không khí đồng thời cân bằng độ ẩm trong không khí. Từ đó, bảo vệ sức khỏe của con người đặc biệt là hệ hô hấp trước các tác nhân gây ô nhiễm không khí.

Tất tần tật về công nghệ chế tạo máy lọc không khí

Tất tần tật về công nghệ chế tạo máy lọc không khí

Các máy lọc không khí trên thị trường hiện nay thường áp dụng cơ chế lọc không khí chủ động, thụ động hoặc áp dụng đồng thời cả hai. Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí có thể có cấu tạo cụ thể khác nhau tùy thuộc vào loại cơ chế lọc được nhà sản xuất áp dụng.

>>>Xem thêm<<<

Công nghệ được hiểu là việc vận dụng kiến thức trong khoa học và kỹ thuật để cải tiến chất lượng sản phẩm. Như vậy, có nghĩa là bạn ứng dụng kiến thức khoa học và kỹ thuật để chế tạo, tạo ra máy lọc không khí giúp ích cho việc bảo vệ sức khỏe của con người.

Có thể tự chế tạo máy lọc không khí tại nhà hay không?

Tại những vùng đông dân cư, gần khu công nghiệp, khu chế xuất không tránh khỏi tình trạng bụi bẩn, không khí ô nhiễm hiện hữu làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Bạn hoàn toàn có thể tự chế tạo máy lọc không khí ngay tại nhà với các bước thực hiện khá đơn giản, không quá phức tạp.

Việc tự chế tạo máy lọc không khí tại nhà giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho gia đình, tuy nhiên máy không có những tính năng đặc biệt như tạo ẩm, hút ẩm hay bắt muỗi. Ngoài ra, nếu người dùng không hiểu rõ về cách chế tạo sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình sử dụng.

Hướng dẫn chế tạo máy lọc không khí đơn giản tại nhà

Như đã biết, máy lọc không khí không chỉ có tác dụng khử mùi, lọc không khí loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn mà còn tạo độ ẩm tự nhiên cho không khí. Tuy nhiên, người dùng không cần phải mua những loại máy lọc không khí đắt tiền, dưới đây là 3 cách tự chế tạo máy lọc không khí rất đơn giản tại nhà.

Sử dụng quạt hộp chế tạo máy lọc không khí

Sử dụng quạt hộp chế tạo máy lọc không khí

Sử dụng quạt hộp chế tạo máy lọc không khí

Quạt hộp vuông có kích thước 51cm × 51cm tương tự với bộ lọc thông thường rát thích hợp để chế tạo máy lọc không khí. Trước tiên, bạn có thể đặt bộ lọc trước hoặc sau quạt và cần cố định bộ lọc lên quạt máy bằng băng keo. Thông thường, trên bộ lọc sẽ có mũi tên để chỉ luồng gió đi qua, nếu người dùng đặt sau quạt mũi tên sẽ hướng vào cánh quạt, còn khi bạn đặt phía trước mũi tên sẽ hướng ra ngoài.

Cuối cùng, bạn hãy đặt quạt trong phòng kín, cắm điện và để quạt bắt đầu hoạt động lọc sạch không khí. Đối với cách chế tạo này, bô lọc sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong phòng nhỏ. Ngoài ra, nếu thấy bộ lọc bắt đầu đen bạn nên thay thế, thường là sau khoảng thời gian 90 ngày.

Dùng xô nhựa chế tạo máy lọc không khí 

Đối với cách chế tạo máy lọc không khí này, trước tiên bạn cần chuẩn bị một chiếc quạt tròn và xô có nắp. Tiếp đó, người dùng hãy đo đường kính của mặt quạt sau đó trừ đi 1,3cm để cố định quạt vào xô đồng thời chắc chắn quạt không rơi ra khỏi nắp xô khi gắn quạt. 

Sử dụng các thông số vừa đo được để cắt một vòng tròn trên nắp xô nhựa sao cho không làm hỏng các cạnh bên ngoài nắp xô. Trên thân xô, bạn khoan 5 lỗ nhỏ có chu vi khoảng 4cm, khoảng cách giữa các lỗ là 1,5cm  để không khí có thể đi qua, sau khi khoan xong hãy sử dụng giấy nhám chà lại cho mịn.

Dùng xô nhựa chế tạo máy lọc không khí

Dùng xô nhựa chế tạo máy lọc không khí

Cuối cùng, bạn đo vị trí trên cùng của lỗ khoan trên thân xô rồi cắt bộ lọc bằng với lỗ khoan. Tiếp theo, cuộn bộ lọc lại, đồng thời cố định vào bên trong để bộ lọc che kín hết các lỗ khoan. Trên miệng xô người dùng nên cắt một lỗ nhỏ để dây điện của quạt có thể luồn qua được khi gắn quạt vào xô. 

Sau đó, lắp quạt vào nắp xô với cánh quạt hướng lên trên, nửa trên của quạt nhô ra ngoài để thổi không khí vào phòng. Bước tiếp theo, bạn luồn dây điện qua lỗ đã cắt, sau đó cắm điện để quạt bắt đầu hoạt động, chú ý thay thế bộ lọc sau một thời gian sử dụng để máy lọc không khí làm việc hiệu quả hơn.

Sử dụng khung gỗ chế tạo máy lọc không khí 

Trong trường hợp, bạn muốn chế tạo máy tại nhà chắc chắn hơn, sử dụng bền lâu có thể dùng khung gỗ. Đầu tiên dùng quạt hộp có kích thước 51cm x 51cm và tháo một nửa sau vỏ quạt ra, để lại nửa phía trước để làm máy lọc không khí.

Tiếp theo, sử dụng một trong 4 tấm gỗ để tạo các khe gắn bộ lọc, dùng máy cưa để tạo hai khe có độ rộng 2,5cm và cách cạnh của miếng gỗ là 1,5cm. Dùng keo dán gỗ cố định các miếng gỗ với nhau bạn có thể đặt miếng gỗ có hai khe ở bên trái hoặc bên phải hộp. 

Cưa 3 thanh gỗ để tạo thành các rãnh cho bộ lọc đồng thời cắt 3 thanh gỗ có kích thước 53,3cm x 2,5cm, điều chỉnh sao cho vừa khít với hộp gỗ. Dán thanh gỗ xuống đáy khung cách thanh còn lại 2,5cm tính từ thanh thứ 2. Tiếp đó, tạo đường viền cố định quạt dán vào mặt trước của hộp sao cho đường viền không che mất cánh quạt.

Cuối cùng, bạn đợi keo khô lại rồi đặt quạt vào hộp đồng thời đặt hai bộ lọc vào các rãnh phía sau. Lắp đường viền vào phía trước quạt rồi cắm điện để quạt hoạt động, lọc sạch không khí trong phòng.

>>>Xem thêm<<<

Lời kết

Từ những thông tin vừa chia sẻ hy vọng có thể giúp người dùng nắm rõ từng bước chế tạo máy lọc không khí đơn giản tại nhà. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng và các vật liệu hiện có, bạn có thể lựa chọn một trong những gợi ý từ bài viết trên. Chúc bạn thành công.