Thiết bị tự động hóa và 5 lý do các doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng

Thiết bị tự động hóa và 5 lý do các doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng

Thiết bị tự động hóa đang trở thành một phần quan trọng của hệ thống sản xuất cơ khí. Vậy lý do nào khiến cho loại máy này thịnh hành như vậy. Hãy cùng tìm hiểu.

Thiết bị tự động hóa là các loại máy móc hiện đại, hoạt động theo lập trình dựa trên các bảng số hóa. Hiện nay, có rất nhiều các loại máy tự động hóa ra đời và đóng góp một phần không nhỏ trong sản xuất. Hãy cùng tìm hiểu 5 lý do các doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng máy tự động qua bài viết dưới đây.

5 lý do khiến thiết bị tự động hóa được sử dụng phổ biến

Bắt kịp thời đại, cải tiến sản xuất là những việc các doanh nghiệp cần phải làm và cải thiện từng ngày một để bắt kịp với việc hội nhập kinh tế số. Chính vì vậy, các thiết bị điện tử đều đóng vai trò rất quan trọng và lý do là vì.

Tiết kiệm được nhiều thời gian

So với việc sản xuất bằng công nghệ thủ công như trước đây vừa kém hiệu quả, vừa chậm tiến độ thì việc sử dụng thiết bị tự động hóa là biện pháp hiệu quả. Khi đưa vào sản xuất, các thiết bị này luôn hoạt động đúng vai trò của mình. Nhờ có nó, các doanh nghiệp có thể gia tăng số lượng sản phẩm sản xuất trong ngày hoặc theo tiến độ. Hơn thế nữa, các xưởng sản xuất còn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian dành cho các công việc khác.

Thiết bị tự động hóa và 5 lý do các doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng

Ưu điểm của các thiết bị tự động hóa

Đảm bảo chất lượng sản xuất

Như đã nói ở trên các thiết bị tự động hóa hoạt động dựa trên các bảng lập trình được viết sẵn. Chính vì thế, các loại máy này luôn có thể đảm bảo được khả năng sản xuất sản phẩm luôn đạt ở mức tối ưu nhất có thể. Nhờ đó, chất lượng đầu ra ở các doanh nghiệp luôn được đảm bảo ở mức tốt nhất, mang lại sự tin tưởng cho khách hàng.

Tiết kiệm nhân lực

Nhằm thay thế cho việc sử dụng lực lượng lao động cũ, chủ yếu là bằng sức người có phần chậm và kém hiệu quả. Sử dụng thiết bị tự động hóa có thể giúp tiết kiệm tối đa nguồn nhân lực. Thay vì việc sử dụng nhiều công nhân cho một công đoạn thì giờ đây, các công xưởng chỉ cần trang bị các máy số hóa kèm theo một người giám sát hoạt động là có thể hoàn toàn yên tâm sản xuất.

Tiết kiệm tối đa chi phí phát sinh

Có thể thấy rằng, vấn đề lớn nhất mà các doanh nghiệp hay gặp phải đó chính là chi trả các khoản phí phát sinh trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, giờ đây, nhờ có máy tự động hóa, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng loại bỏ được rất nhiều các khoản phí cần chi trả trong suốt quá trình sản xuất sản phẩm. Từ đó, họ có thể sử dụng ngân sách để sử dụng  vào các mục đích sản xuất khác có lợi hơn cho doanh nghiệp của mình.

Thiết bị tự động hóa và 5 lý do các doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng

Các thiết bị số hóa có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp

Có sự thống nhất trong quá trình sản xuất dây chuyền

Nếu như là doanh nghiệp lớn, chuyên sản xuất theo dây chuyền nhiều công đoạn thì việc nhất quán được các quá trình sản xuất cũng là yếu tố rất quan trọng. Đây cũng là khó khăn mà các doanh nghiệp bước đầu thành lập dễ mắc phải nhất. Chính vì thế, sự ra đời của các thiết bị tự động hóa là các “cứu cánh” để giải quyết vấn đề đau đầu này.

Mỗi một công đoạn sản xuất, xưởng sản xuất chỉ cần dùng đến các loại máy chuyên dụng cho lĩnh vực đó và vận hành. Các thiết bị này sẽ đảm nhận đúng và hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ mà nó được giao, giải quyết được rất nhiều vấn đề cho doanh nghiệp.

5 lý do trên là những lý do tiên quyết mà các doanh nghiệp cần nắm rõ để có thể áp dụng vào công việc xây dựng đơn vị sản xuất cho mình. Có thể thấy rằng, các thiết bị tự động hóa đóng một vai trò rất quan trọng đối với ngành công nghiệp nói riêng và kinh tế 4,0 nói chung.

Một số thiết bị tự động hóa được sử dụng phổ biến

Nói đến các thiết bị tự động hóa trong sản xuất, có rất nhiều các loại máy chuyên dụng được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Cùng điểm qua những cái tên được nhiều công xưởng sử dụng nhất hiện nay.

Hệ thống tích hợp Robot

Đây là cả một hệ thống được xây dựng trên mảng lập trình do chính tay con người viết mã. Hệ thống này có khả năng lắp ráp các loại máy móc, ô tô,… Trong sản xuất các thiết bị điện tử lớn.

Thiết bị tự động hóa và 5 lý do các doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng

hình ảnh Robot lắp ráp ô tô

Hệ thống kiểm tra và đo lường

Thiết bị này cho phép người dùng có thể thực hiện các công việc đo lường chỉ số của các thiết bị máy móc khác, thực hiện kiểm tra chuyên sâu và cho ra các kết quả chính xác nhất về thiết bị cần đo đó. Nhờ vậy các doanh nghiệp sẽ có thể có đầy đủ các thông số chính xác nhất của sản phẩm mình muốn sản xuất.

Trên đây là các loại thiết bị tự động hóa được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất trong quá trình sản xuất cũng như vận hành hệ thống của mình. Hơn thế nữa, chúng đều là những loại máy móc rất cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào.

Kết luận

Thiết bị tự động hóa đóng góp một vai trò rất lớn trong công cuộc sản xuất của các doanh nghiệp. Và mong rằng những thông tin của bài viết trên đây có thể giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết.