Chế tạo máy lọc nước từ chai coca tại nhà tiết kiệm chi phí

Chế tạo máy lọc nước từ chai coca tại nhà tiết kiệm chi phí

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề hơn đặc biệt là tại những khu vực gần các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Chính vì thế, máy lọc nước là giải pháp tối ưu nhất, được nhiều gia đình lựa chọn đảm bảo nước sau lọc có độ tinh khiết cao đồng thời bảo vệ sức khỏe con người hơn. Đặc biệt, với một số gia đình có kinh tế eo hẹp có thể tham khảo hướng dẫn cách chế tạo máy lọc nước từ chai coca vô cùng đơn giản tại nhà được Sora chia sẻ dưới đây.

Chế tạo máy lọc nước từ chai coca tại nhà có những ưu điểm gì?

Hiện nay, việc chế tạo máy lọc nước từ chai coca tại nhà được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu là lựa chọn bởi sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật. Cụ thể như sau:

Chế tạo máy lọc nước từ chai coca tại nhà có những ưu điểm gì?

Chế tạo máy lọc nước từ chai coca tại nhà có những ưu điểm gì?

 • Các bước chế tạo máy lọc nước với chai coca tại nhà khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, giá thành phù hợp, chỉ vài trăm nghìn là bạn có thể tự chế cho gia đình một bộ lọc nước với chi phí thấp.
 • Người dùng có thể tận dụng vỏ chai coca để thiết kế bộ lọc nước vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm chi phí đầu tư nguyên vật liệu.
 • Các vật liệu l dễ tìm và giá thành tương đối thấp nên bạn có thể thay thế hoặc nâng cấp hệ thống một cách thuận tiện, dễ dàng.

>>>Xem thêm<<<

Hướng dẫn các bước chế tạo máy lọc nước từ chai coca đơn giản tại nhà

Các bước chế tạo máy lọc nước từ chai coca đơn giản tại nhà vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, Dưới đây là hướng dẫn chi tiết nhất về phương pháp làm máy lọc nước tự chế mà bạn có thể tham khảo để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phương pháp chế tạo này sử dụng các nguyên vật liệu an toàn, giá thành rẻ và dễ thực hiện trong các hộ gia đình. Bao gồm:

 • Chai coca nhựa
 • Cát sạch
 • Than củi
 • Vải
 • Dao rọc giấy
 • Vật đựng nước (lọ, cốc, ca…)

Chi tiết các bước chế tạo máy lọc nước từ chai coca

Chế tạo máy lọc nước từ chai coca phù hợp với những gia đình muốn tiết kiệm tiền bạc và không yêu cầu khắt khe trong việc lọc nước. Các bước như sau:

Chi tiết các bước chế tạo máy lọc nước từ chai coca

Chi tiết các bước chế tạo máy lọc nước từ chai coca

 • Bước 1: Sau khi thu thập vật liệu đầy đủ, bạn dùng dao cắt rời khoảng 2,5 cm đáy chai coca bằng cách chọc mũi dao vào cạnh chai nhựa và bắt đầu cắt từ từ. Sau đó, chọc hai lỗ đối diện nhau gần mép cắt trên chai xâu một sợi dây qua hai lỗ và thắt nút lại để làm quai xách để có thể treo lên khi lọc nước.
 • Bước 2: Dùng búa và đinh chọc một lỗ thủng trên nắp chai để  giúp nước chảy chậm lại và tăng hiệu quả lọc nước. Nếu không có búa và đinh, người dùng có thể dùng dao rọc giấy rạch một hình chữ thập trên nắp chai coca.
 • Bước 3: Úp ngược chai coca nhựa xuống và bọc vải vào một đầu chai rồi cho các nguyên liệu sỏi , cát, than hoạt tính theo từng tầng. Việc làm này  có tác dụng rất đặc biệt trong việc loại bỏ bụi bẩn, các tạp chất có kích thước nhỏ. Lớp lọc cát có tác dụng loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn có kích thước vừa và nhỏ. Lớp lọc sỏi có nhiệm vụ lọc các tạp chất lớn, dễ nhìn bằng mắt thường.
 • Bước 4: Giữ chai lọc nước trên lọ hứng nước sao cho phần nắp chai chúc xuống đáy lọ hoặc đặt chai lọc nước lên trên miệng lọ. Rót từ từ để nước khỏi tràn ra ngoài, ngừng lại khi nước dâng lên gần đến mép chai và chờ cho mực nước rút xuống bạn có thể rót thêm nước nếu nước đã rút xuống dưới lớp sỏi.
 • Bước 5: Lấy lọ hứng nước ra khi nước không còn rỏ xuống rồi đặt một chiếc lọ khác bên dưới, sau đó rót nước vừa lọc lên lớp sỏi trong chai coca. Bạn có thể lặp lại quá trình lọc nhiều lần cho đến khi nước trong, lưu ý không trữ nước quá lâu vì vi khuẩn có thể hình thành bên trong.

Máy lọc nước tự chế từ chai coca có thực sự an toàn?

Với phương pháp làm máy lọc nước mini tự chế từ chai coca phải trải qua nhiều công đoạn, từ chuẩn bị vật liệu cho đến thực hiện. Đặc biệt, việc chế tạo này chỉ có khả năng xử lý bề mặt mà không loại bỏ triệt để vi sinh vật siêu nhỏ trong nước. 

Máy lọc nước tự chế từ chai coca có thực sự an toàn?

Máy lọc nước tự chế từ chai coca có thực sự an toàn?

Ưu điểm của cách làm máy lọc nước  từ chai coca là dễ thực hiện, nguyên vật liệu rẻ và an toàn. Nguồn nước sinh hoạt đi qua các tầng tạp chất được lọc sạch tự nhiên, không qua xử lý hóa chất vẫn có thể loại bỏ tạp chất mầm bệnh.

Tuy nhiên, phương pháp lọc nước tự chế này chỉ nên áp dụng để lọc nước sinh hoạt với mục đích: tắm rửa, giặt giũ. Đối với việc vệ sinh thực phẩm, nấu ăn, uống trực tiếp bạn nên chọn lựa những dòng máy lọc nước chuyên biệt.

Một số lưu ý khi sử dụng máy lọc nước từ chai coca

Đối với phương pháp chế tạo máy lọc nước từ chai coca không đảm bảo nước sau lọc có độ tinh khiết nên không nên uống trực tiếp và chỉ nên sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn muốn sử dụng làm nước ăn, nước uống thì để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà thì nên dùng máy lọc nước có công nghệ hiện đại, có thể diệt được vi khuẩn và tạp chất.

Ngoài ra, trong quá trình chế tạo, người dùng có thể thử làm thành nhiều lớp mỏng than, cát và sỏi thay vì dùng một lớp dày than, cát và sỏi. Luôn luôn đun sôi nước lọc trước khi dùng, nếu thấy nước sau khi lọc và đun sôi có vị lợ lợ hãy thử thêm vào một nhúm muối hoặc  rót nước qua lại giữa hai vật chứa nước sạch nhiều lần.

>>>Xem thêm<<<

Lời kết

Với những thông tin bài viết chia sẻ hy vọng có thể giúp bạn đọc thành công chế tạo máy lọc nước từ chai coca đơn giản tại nhà. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần lưu ý quá trình lọc không thể đảm bảo nước có thể uống được an toàn bởi vậy hãy làm sạch nước dùng để uống, rửa và nấu ăn.